Cách phân biệt máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy cắt cỏ Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Thái Lan… nhưng phổ biến hơn cả là máy cắt cỏ Trung Quốc và Nhật Bản. Nếu máy cắt cỏ Trung Quốc có giá thành rẻ, linh kiện dễ kiếm, mẫu mã đa dạng thì máy cỏ Nhật Bản là dòng máy có nhu cầu sử dụng khá cao, bền bỉ, động cơ hoạt động tốt… nhưng cả hai dòng máy này khá giống nhau khiến nhiều người khó phân biệt được. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết dễ dàng máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt cỏ Trung Quốc, đồng thời phân tích ưu và nhược điểm của hai loại máy này để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Cách phân biệt máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt Trung Quốc
Phân biệt máy cắt cỏ để lựa chọn đúng loại máy tốt, sử dụng dài lâu

Máy cắt cỏ từ khi ra đời được sử dụng rộng rãi, từ các hộ gia đình đến những doanh trại hay bất kỳ nơi đâu, máy cắt cỏ cầm tay trở thành một công cụ thân thuộc. Những lợi ích mà máy cắt cỏ mang lại như:

– Máy cắt cỏ bằng tay không tiêu tốn nhiều sức lao động với thiết kế đơn giản, vật liệu nhẹ khiến việc mang vác trở nên dễ dàng hơn và chủ động hơn trong việc điều khiển thiết bị.

– Năng suất làm việc của mày cắt cỏ bằng tay lớn hơn rất nhiều, một người sử dụng máy cắt cỏ có thể làm việc nhanh, gọn sạch hơn so với những người làm việc cuốc, xẻng để đào bới, phát hoang. Còn được lắp đặt thêm thiết bị khác có chức năng xới đất, vun đất cho cây trồng và các loại hoa màu khác.

Tùy theo mục đích sử dụng và công việc dùng để cắt cỏ loại bụi nhỏ bụi lớn, cỏ dại, phát quang bụi dậm hay cắt tỉa các cây nhỏ để lựa chọn một máy cắt cỏ phù hợp. Để dùng máy cắt cỏ đạt hiệu quả tối đa bạn nên chọn loại máy có công suất cao, vòng quay và gia tốc của máy phải nhanh. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được máy cắt cỏ phục vụ đúng yêu cầu làm việc của bạn? Máy cắt cỏ của thương hiệu nào tốt? nên chọn máy cắt cỏ của Trung Quốc hay Nhật Bản?.. là câu hỏi của nhiều người.

Đối với các khu vực rộng, như sân cỏ, sân bóng, sân golf, vườn hay lối đi ở biệt thự… thì nhiều người thường chọn máy cắt cỏ của thương hiệu Nhật Bản, bởi máy cắt cỏ Nhật Bản động cơ hoạt động tốt, hoạt động tốt trong nhiều giờ liền, bền bỉ nên nó phù hợp với các sân cỏ rộng lớn cần phải cắt cỏ trong nhiều giờ.

Còn đối với các lối đi nhỏ sân vườn, thì nhiều người thích chọn máy cắt cỏ Trung Quốc để có nhiều mẫu mã và linh kiện cũng dễ tìm kiếm.

Ưu và nhược điểm của máy cắt cỏ Trung Quốc

– Về ưu điểm máy cắt cỏ Trung Quốc

 • Mỗi khi nói đến Trung Quốc người ta thường nghĩ đến đủ loại hàng nhái, nhưng thực tế tại thị trường nội địa đất nước này vẫn có những sản phẩm máy cắt cỏ với chất lượng cực ổn, giá rẻ, đa dạng phù hợp như cầu của một bộ phận người dùng.
 • Máy cắt cỏ Trung Quốc có giá thành rẻ, linh kiện dễ kiếm, mẫu mã đa dạng.
 • Máy cắt cỏ Trung Quốc giá rẻ luôn là một trong những mỗi quan tâm hàng đầu của người làm vườn chuyên nghiệp, đây là những dòng máy cắt cỏ hàng nội địa Trung Quốc chứ không phải là hàng nhái hay hàng giả các thương hiệu máy cắt cỏ nổi tiếng.
 • Nếu như trước đây thị trường máy cắt cỏ thường chỉ có những lựa chọn hàng máy cắt cỏ từ Nhật, Đức, Thụy Điển với mức giá khá cao. Thì những năm gần đây, máy cắt cỏ Trung Quốc ra đời với mức giá vô cùng phải chăng khiến người làm vườn không thể bỏ qua.
 • Linh kiện – phụ tùng thay thế máy cắt cỏ Trung Quốc đa dạng, dễ kiến:  Điều mà nhiều người lo lắng khi mua máy cắt cỏ đó là khi máy hỏng hóc không kiếm được phụ tùng thay thế nhiều người đã phải bỏ máy đi. Tuy nhiên, với máy cắt cỏ Trung Quốc thì linh kiện, phụ tùng rất dễ tìm kiếm trên thị trường.

– Về nhược điểm máy cắt cỏ Trung Quốc:

 • Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ đã làm các loại máy móc thiết bị ngày càng trở nên hiện đại hơn, do đó, máy cắt cỏ Trung Quốc có ít tính năng hơn các dòng máy cắt cỏ của Nhật Bản và Đức…
 • Động cơ hoạt động của máy cắt cỏ Trung Quốc không bền bỉ như động cơ của các dòng máy cắt cỏ khác, hao xăng dầu, và khi hoạt động nhiều giờ liền thì động cơ rất nóng và nhanh hỏng. Do đó, máy cắt cỏ Trung Quốc chỉ phù hợp sử dụng cắt cỏ ở các địa điểm diện tích hẹp, hoặc với các lối đi nhỏ sân vườn.
Cách phân biệt máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt Trung Quốc
Máy cắt cỏ Honda Nhật Bản được nhiều người chọn sử dụng

Ưu và nhược điểm của máy cắt cỏ Nhật Bản

Máy cắt cỏ Nhật Bản là loại sản phẩm đang phổ biến hiện nay trên thị trường. Máy cắt cỏ mang thương hiệu đến từ đất nước Nhật Bản đã nổi tiếng với chất lượng cao, độ an toàn lớn nên được nhiều người ưa chuộng.

– Ưu điểm của máy cắt cỏ Nhật Bản:

 • Máy cắt cỏ Nhật Bản có công suất lớn, hoạt động an toàn và hiệu quả hơn hẳn so với các dòng máy cỏ khác.
 • Máy vận hành êm hơn, không gây tiếng ồn, chất lượng tốt.
 • Máy có khả năng cắt dễ dàng những loại cỏ lớn, loại cỏ thân rễ, với tốc độ cắt nhanh.
 • Độ bền cao và rất ít khi bị hỏng vặt.
 • Lưỡi cắt được chế tạo từ thép cao cấp và có thể sử dụng được 4 mặt.
 • Đặc biệt, động cơ dễ khởi động trong bất kỳ trường hợp nào. Nhất là mùa lạnh, việc khởi động càng dễ dàng hơn với hệ thống bơm mồi bằng tay.
 • Bên cạnh đó, máy cắt cỏ Nhật Bản có nhiều chức năng như cắt cỏ, tỉa cành, xới đất…

– Nhược điểm của máy cắt cỏ Nhật Bản:

 • Bên cạnh những ưa điểm của máy cắt cỏ Nhật Bản, nhược điểm của loại này có thiết kế máy cồng kềnh hơn, khi bị hỏng thì khó tìm phụ tùng, thiết bị thay thế, bởi máy cắt cỏ Nhật Bản luôn dùng hàng chính hãng, nếu bạn mua phụ kiện nhái thay thế sẽ dễ khiến máy cắt cỏ nhanh bị hỏng.
 • Hơn nữa giá thành hiện nay trên thị trường của máy cắt cỏ có giá khá cao.

Cách phân biệt máy cắt cỏ Nhật Bản và Trung Quốc

Chưa nói đến thương hiệu, trước tiên chọn mua máy cắt cỏ, bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy giá cả cực kì hợp lí mà động cơ máy vẫn còn hoạt động tốt, không những mua được máy tốt mà bạn còn mua được máy với giá rẻ hơn đến vài triệu đồng. Và trên thực tế, việc chọn mua một chiếc máy cắt cỏ vừa ý mà động cơ tốt không dễ, nhiều người vẫn sợ hàng giả, hàng nhái, hàng Trung Quốc.

Mỗi khi nói đến hàng Trung Quốc người ta thường nghĩ đến đủ loại hàng nhái, và máy cắt cỏ cũng không ngoại lệ. Và có rất nhiều người vẫn chưa thể nhận biết đâu là máy cắt cỏ hàng Trung Quốc và đâu là máy cắt cỏ hàng Nhật Bản.

Máy cắt cỏ Nhật Bản là một trong những thương hiệu máy cắt cỏ uy tín hiện nay. Trước tình trạng hàng nhái tràn lan đó, các công ty sản xuất máy cắt cỏ hàng chính hãng không ngừng nâng cao các dấu hiệu nhận dạng hàng thật để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt và chọn đúng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng khi chọn lựa máy cắt cỏ chính hãng, đúng hàng Nhật Bản, dưới đây là những hướng dẫn giúp khách hàng nhận biết máy cắt cỏ Nhật Bản chính hãng và hàng nhái Trung Quốc.

Cách phân biệt máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt Trung Quốc
Máy cắt cỏ đẩy tay

Nhận biết thực tế hình dáng bên ngoài

– Một điều thường thấy ở các sản phẩm làm nhái hàng Trung Quốc đó là chất lượng sản phẩm kém hơn máy cắt cỏ Nhật Bản rất nhiều, ngay cả ở khâu bao bì và đóng gói cũng đều làm rất ẩu.

– Đối với sản phẩm mang thương hiệu máy cắt cỏ Trung Quốc khi quan sát  thùng máy và màu sắc của động cơ sẽ thấy rõ điều này, cụ thể như: Ở thùng của máy cắt cỏ Trung Quốc hàng nhái Nhật Bản thì các dòng chữ in cò màu nhạt hơn, và các ký hiệu in ấn cũng mờ,  không được rõ nét như máy cắt cỏ chính hãng, và màu sắc cũng nhạt hơn.

– Đối với máy cắt cỏ chính hãng của Nhật Bản, các dòng chữ sẽ được in dạng chữ đậm và sắc nét với chữ Nhật. Màu của thùng máy chính hãng là màu carton đơn thuần. Để đảm bảo, bạn cần xem thêm số sê ri trên thân máy xem có trùng với số sê ri in trong phiếu bỏ hành hay không.

– Đặc điểm nhận dạng dễ phát hiện nhất nữa là ở hàng nhái Trung Quốc chính là ở màu sắc trên máy cắt cỏ. Nếu máy cắt cỏ cầm tay hàng Nhật Bản thì máy sẽ có màu đậm, chữ in trên máy rõ ràng, sắc nét. Không những vậy, các sản phẩm máy còn có tem chống hàng giả được dán trên sản phẩm. Ngược lại, với máy giả, màu của máy sẽ nhạt, chữ in trên máy sẽ mau bong tróc trong qua trình sử dụng đồng thời tem hay nhãn dán trên máy sẽ in chữ lờ mờ không rõ nét.

Nhật biết khi cho máy hoạt động thử

– Đối với loại máy cắt cỏ Nhật Bản, khi hoạt động máy vận hành êm hơn, không gây tiếng ồn.

– Lưỡi cắt được chế tạo từ thép cao cấp và có thể sử dụng được 4 mặt. Và thông thường các loại máy cắt cỏ của Nhật Bản được chế tạo 4 thì cho động cơ mạnh mẽ hơn.

– Đặc biệt là khi cửa hàng đó để máy cắt cỏ lâu ngày không hoạt động, nhưng khi bạn đến thử thì động cơ dễ khởi động nhất là mùa lạnh, việc khởi động càng dễ dàng hơn với hệ thống bơm mồi bằng tay. Đó chính là hàng chính hãng của Nhật Bản. Và động cơ của máy cắt cỏ Nhật Bản khi bạn cho hoạt động trong một thời gian dài không hề bị nóng.

– Đối với máy cắt cỏ hàng nhái của Trung Quốc thì khi hoạt động rất lâu máy mới chạy, và chạy trong một thời gian dài động cơ nhanh bị nóng, rất hao xăng, dầu.

Nhận biết máy cắt cỏ của hãng nào thông qua giấy chứng nhận

Ngoại trừ các yếu tố bên ngoài như bao bì, đóng gói có thể phân biệt sản phẩm một cách thực tế. Để kiểm định chính xác còn có các phương pháp kiểm tra và phân biệt giữa sản phẩm máy cắt cỏ Nhật Bản và mái cắt cỏ Trung Quốc qua các loại giấy tờ kiểm định như: phiếu bảo hành, giấy chứng nhận, tem kiểm định chất lượng.

– Phiếu bảo hành : Phiếu bảo hành gốc của hãng Nhật Bản là điều đầu tiên giúp nhận biết máy chính hãng. Thường các máy cắt cỏ hàng Trung Quốc nhái sẽ không có giấy bảo hành, hoặc nếu có cũng chỉ là những giấy bảo hành do công ty hoặc tự cửa hàng ghi lại mà thôi.

– Giấy chứng nhận CO, CQ : Vì máy cắt cỏ Nhật Bản chính hãng là dòng máy nhập khẩu từ nước Nhật Bản nên hãy yêu cầu người bán hàng cho xem CO hoặc QC của máy. Hai loại chứng từ này sẽ cho biết sản phẩm thật sự có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản hay là không.

– Tem kiểm định chất lượng : Bạn có thể kiểm tra tem kiểm định chất lượng được dán ngay trên vỏ thùng của máy cắt cỏ. Nếu trên vỏ thùng không có tem kiểm định hoặc tem kiểm định bị mờ, có dấu hiệu chắp vá hay không giống với tem kiểm định chính hãng khác thì nhiều khả năng đây là hàng giả. Và trên vỏ thùng nếu là hàng thật của Nhật sẽ có tem kiểm định sản phẩm trên mỗi vỏ thùng.

Ngoài ra, để nhận biết máy cắt cỏ Nhật Bản và máy cắt cỏ Trung Quốc bạn còn phải biết được một vài điểm sau:

– Máy được mua phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi mua hàng, quý khách hãng hỏi nhân viên bán hàng kĩ lưỡng về nguồn gốc xuất xứ, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

– Đối với mỗi loại thân máy sẽ có tên gọi khác nhau, nếu là hàng Nhật Bản sẽ có tên là máy cắt cỏ Honda kèm theo số máy, còn với những máy nhái hàng Trung Quốc chỉ được ghi là máy cắt cỏ và số máy chứ không đảm bảo đó là hàng Honda nhập khẩu chính hãng.

– Và đặc biệt là giá thành: Nếu máy cắt cỏ Nhật Bản thường có giá thành cao hơn, gần như gấp đôi so với máy cắt cỏ Trung Quốc.

Trên đây là một số tiêu chí để phân biệt may cắt cỏ hàng Nhật Bản và hàng Trung Quốc để bạn có thông tin lựa chọn loại máy cắt cỏ phù hợp với công việc và mục đích của mình.

Các loại máy cắt cỏ Nhật Bản và Trung Quốc tốt nên dùng

Nếu bạn còn đang rất phân vân không biết mình nên mua máy cắt cỏ loại nào, ở đâu đúng không? Thông thường người mua chỉ nhìn vào giá cả theo chủng loại, cũ hay mới, căn cứ theo động cơ … nhưng trên thực tế những thông số này thường không chính xác. Tốt nhất, bạn nên mua máy cắt cỏ của Nhật vì dòng máy này tại Nhật họ dùng theo chu kì tức là chỉ 2 đến ba năm các kỹ sư nhật đã yêu cầu thay, loại. Không chỉ hoạt động tốt mà giá thành lại cực kì hợp lí. Còn máy cắt cỏ Trung Quốc tuy mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, và khi hỏng phụ tùng dễ thay thế những động cơ sẽ nhanh hỏng hơn máy cắt cỏ của Nhật Bản. Tuy nhiên, dù là máy cắt cỏ Trung Quốc, hay Nhật Bản thì ở đâu cũng có loại tốt và loại xấu cả.

Loại máy cắt cỏ Trung Quốc tốt được dùng phổ biến:

Thông thường, nhiều người thường chê máy cắt cỏ Trung Quốc, nhưng với máy cắt cỏ Trung Quốc CG lại được nhiều người lựa chọn dùng. Không tự nhiên mà nó lại được ứng dụng rộng rãi đến thế, tất cả là do những ưu điểm vượt trội của máy cầm tay Trung Quốc so với những loại công cụ thô sơ trước đó. Nhờ vậy được đông đảo khách hàng Miền Bắc sử dụng.

– Máy cắt cỏ  Trung Quốc CG là dòng máy cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy, chất lượng đảm bảo, có CO, CQ đầy đủ. Là dòng máy chất lượng tốt, kích thước nhỏ nhất, phù hợp làm vườn với diện tích vừa và nhỏ. Máy sử dụng động cơ 2 thì, tốc độ vòng tua lớn, chạy khỏe.

– Giá thành rẻ nhất trong các dòng máy cắt cỏ Trung quốc nhãn hiệu CG chất lượng.

– Động cơ xăng 2 thì tiết kiệm xăng, khả năng tăng tốc nhanh, máy chạy bốc. Kích thước nhỏ nhất, tiện di chuyển.

– Tấm chắn bảo vệ được thiết kế lớn hơn, giúp người vận hàng cảm giác an toàn khi sử dụng máy.

Loại máy cắt cỏ Nhật Bản tốt được dùng phổ biến:

Với thương hiệu nổi tiếng, máy cắt cỏ Nhật Bản đã khẳng định mình trên thị trường máy cắt cỏ cũng như những dòng máy làm vườn khác. Máy cắt cỏ cầm tay Nhật Bản GX35 hầu như các nhà làm vườn, làm lâm nghiệp ai cũng biết đến dòng máy này, bởi dễ sử dụng và phụ tùng thay thế luôn có sẵn.

– Động cơ máy cắt cỏ cầm tay Nhật Bản GX35 là loại động cơ bền, thân thiện môi trường bởi là máy 4 thì, sử dụng cơ cấu supap đốt sạch nhiên liệu. Kết quả khi động cơ hoạt động không có khói ra khói như động cơ hai thì.

–  Với loại động cơ này, máy cắt cỏ Nhật Bản Honda GX35 bạn không dùng nhiên liệu xăng pha nhớt như dòng máy cắt cỏ mang vai hai thì. Vì thế mà bạn yên tâm hơn khi quên pha nhớt vào xăng như động cơ hai thì, tiết kiệm chi phí mua thêm nhớt như động cơ 3 thì. Bên cạnh đó máy cắt cỏ Nhật Bản động cơ hoạt động tốt, bền bỉ trong nhiều giờ liền mà không bị nóng.

– Bên cạnh đó, với những loại cỏ tự nhiên, cỏ dại, cỏ thân dai thì máy cắt cỏ Nhật Bản đều cắt nhanh chóng mà không hề gặp trục trặc gì.

Check Also

Cách sử dụng máy cắt cỏ

Sử dụng máy cắt cỏ làm sao cho đúng và an toàn là một điều …