Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn

Máy cắt cỏ cầm tay có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng, động cơ hoạt động mạnh mẽ nên được đa số người dùng tìm mua và sử dụng. Hiện nay máy cắt cỏ cầm tay dần thay thế cho phương pháp cắt cỏ thủ công, được ứng dụng rộng rãi từ việc chăm sóc môi trường, ruộng vườn, cảnh quan đến khuôn viên sân vườn, biệt thự, nông trại, cải tạo sân bóng, sân golf.

Thay vì sử dụng những dụng cụ cắt truyền thống như dao, kéo, máy xoay bằng dây thì dùng máy cắt cỏ cầm tay sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng và đỡ vất vả hơn. Máy cắt cỏ cầm tay tuy không xa lạ với mỗi gia đình,  nhưng rất ít ai biết cách sử dụng máy cắt cỏ đúng cách và an toàn, không gây ra những tai nạn đáng tiếc. Có những trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ vì sử dụng máy cắt cỏ sai cách.

Để sử dụng máy cắt cỏ đúng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho hiệu quả cao thì các bạn nên nắm các kiến thức cơ bản nhất dưới đây khi vận hành máy để an toàn cho người sử dụng đồng thời tăng tuổi thọ của máy cắt cỏ.

Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn
Máy cắt cỏ cầm tay hiện nay được dùng phổ biến

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ an toàn

Trước tiên, khi sử dụng máy cắt cỏ, bạn không nên sử dụng máy trong nhà kín. Sử dụng máy nơi cách xa các chất dễ cháy, nổ ít nhất 1m. .8 Khu vực vận hành máy phải cách xa người và vật trong bán kính 15m.

Xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ

Đối với sản phẩm sau khi mua về nói chung và các loại máy móc nói riêng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy để có thể thực hiện các bước từ khởi động đến sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng máy cắt cỏ, việc xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ sẽ giúp bạn dễ dàng vận hành.

Ngoài ra phần hướng dẫn sử dụng còn giúp ích rất nhiều trong việc bảo trì đúng cách nhằm tăng tuổi thọ cho máy.

Kiểm tra máy cắt cỏ trước khi sử dụng

– Kiểm tra nhiên liệu trong máy cắt cỏ:

 • Kiểm tra xăng mỗi khi vận hành máy.
 • Châm xăng vừa đến cổ bình xăng. Loại xăng sử dụng là xăng không chì, không pha lẫn tạp chất khác.

–  Kiểm tra nhớt:

 • Kiểm tra nhớt mỗi khi vận hành máy.
 • Nếu mức nhớt thấp thì phải châm thêm đến mức trên của que thăm nhớt.
 • Vặn nắp nhớt lại trước khi khởi động máy. Để đảm bảo việc kiểm tra mức nhớt chính xác, t aphair đặt máy ở nơi bằng phẳng và dừng máy khi kiểm tra.

– Kiểm tra lưỡi cắt

 • Kiểm tra xiết chặt các bulon và ốc vít của lưỡi cắt.
 •  Kiểm tra độ cong vênh của lưỡi cắt.
 • Các bộ phận như ốc gắn lưỡi hay các khớp bôi trơn có được chắc chắn để hoạt động hay không. Việc gặp một vài hư hỏng đối với các bộ phận, nhất là bộ phận trực tiếp thực hiện việc cắt cỏ sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Không khởi động máy khi phát hiện hư hỏng hay lỏng ốc. Vì khi khởi động các bộ phận dễ rơi ra ngoài nguy hiểm.

Sử dụng máy cắt cỏ phù hợp

Không phải loại máy cắt cỏ nào cũng là máy, máy nào cũng có thể cắt cỏ được. Tùy theo các loại cỏ khác nhau sẽ có các loại máy phù hợp để cắt khác nhau. Ví dụ đối với cỏ thân mềm, được thường xuyên chăm sóc thì dùng các loại máy cắt cỏ có lưỡi hình chữ nhật, hình sao hoặc hình tròn. Còn đối với loại cỏ thân dai, mọc dài khó cắt thì nên dùng các loại máy cắt có lưỡi là các đường me khác nhau.

Việc chọn máy cắt cỏ phù hợp vừa giúp công việc cắt cỏ dễ dàng hơn, vừa đảm bảo máy không bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của máy.

 Chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ và máy móc

Hãy chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như quần dài, áo tay dài, các loại nón bảo hộ, và nhất là nên mang ủng khi thực hiện cắt cỏ. Máy móc dùng cho việc cắt cỏ cũng nên được chuẩn bị đầy đủ. Để cắt những phần cỏ khác nhau bạn nên chuẩn bị các loại máy cắt cỏ khác nhau, hoặc bạn có thể thay thế lưỡi cưa cắt khác nhau để đảm bảo an toàn khi cắt cỏ, cũng như giúp công việc cắt cỏ nhanh chóng hơn.

Không được châm xăng khi máy đang chạy

Việc châm xăng khi máy đang chạy dễ khiến máy cắt cỏ bị cháy, đồng thời xăng tràn ra ngoài ảnh hưởng đến người sử dụng. Không châm xăng tràn ra ngoài.

Bên cạnh đó cũng không được hút thuốc khi châm xăng. Việc hút thuốc khi châm xăng dễ xảy ra cháy nổ.

Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn
Mặc áo quần bảo hộ khi dùng máy cắt cỏ

Mang bảo vệ cho tai

Công việc cắt cỏ luôn gây ra tiếng ồn, nên hãy trang bị một bộ thiết bị bảo vệ để tránh gây ảnh hưởng cho tai trong quá trình làm việc. Tuy nhiên không được nghe nhạc trong lúc đang cắt cỏ việc này sẽ gây cản trở khi máy cắt cỏ gặp sự cố và người sử dụng sẽ không thể xử lý kịp thời.

 Khoanh tròn vùng cắt cỏ

Xác định chính xác khu vực cỏ mà bạn sẽ cắt, độ dày mỏng của thảm cỏ để có thể cắt tỉ một cách chính xác nhất. Tránh nhầm lẫn trong lúc cắt cỏ.

Đồng thời, xem địa hình nơi mình cắt cỏ như thế nào để thay thế lưỡi cắt cỏ cho phù hợp với địa hình đó.

Không dùng máy cắt cỏ quá lâu

Hạn chế dùng máy cắt cỏ trong thời gian quá lâu. Việc dùng máy liên tục sẽ khiến các động cơ nóng lên, gây hư hại các chi tiết làm tuổi thọ máy giảm. Lời khuyên tốt nhất là sau khi sử dụng vài tiếng hãy cho máy được nghỉ khoảng 15-20 phút rồi mới tiếp tục sử dụng.

Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho chiếc máy cắt cỏ của bạn. Như vậy bạn vừa có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức, vừa cho máy nghỉ ngời và hoạt động lại tốt hơn.

Đảm bảo thảm cỏ không có vật cản

Loại bỏ các loại đất đá, sỏi hoặc các vật cản trở trên thảm cỏ để việc cắt tỉa cỏ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Không nên để lưỡi cắt va chạm vào vật cứng trong quá trình cắt, vì nó dễ bị hỏng lưỡi cưa và nguy hiểm đến con người. Đồng thời, không được chạm vào lưỡi cưa khi máy chưa ngừng quay.

Cắt cỏ theo các dòng đối nhau

Hoạt động máy và cắt cỏ: Bạn khởi động máy chờ khoảng 1 phút cho động cơ hoạt động ổn định, bạn nên xác định phương hướng cắt rồi cắt cỏ. Bạn có thể sử dụng hình thức cắt zic zac, tức là bạn đi lên một đường rồi đi tiếp một đường theo hướng ngược lại ngay bên cạnh nó.

Việc cắt cỏ theo các dòng đôi lưu vừa dễ cắt, tạo lỗi đi dễ dàng, vừa tránh nguy hiểm. Bên cạnh đó, nên cắt nhiều hướng để không cắt sót. Hãy cắt theo nhiều hướng khác nhau để chắc chắn bạn không bỏ sót phần cỏ nào cần phải cắt của mình.

Dừng máy cắt cỏ

Khi chúng ta không dùng máy cắt cỏ nữa, hoặc muốn để máy cắt cỏ nghỉ ngơi, bạn gạt cần ga về trí nhỏ nhất.  Ấn công tắc vào vị trí đóng “ OFF”

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ để tăng tuổi thọ của máy

Kiểm tra thùng gom cỏ của bạn

Trong quá trình hoạt động máy cắt cỏ, nên kiểm tra thùng gom cỏ của bạn sau mỗi đợt cắt cỏ, nếu còn khoảng trống để có thể chứa cỏ thì cứ tiếp tục, còn nếu thùng chứa quá đầy thì đến lúc nên dọn dẹp nó để máy cắt cỏ hoạt động tốt, không bị tắt nghẽn.

 Điạ điểm cất giữ máy cắt cỏ

Chọn địa điểm cất giữ máy cắt cỏ không quá gần nguồn nhiệt, không đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời. Hãy chọn một góc kho thoáng mát và đặt chiếc máy cắt cỏ của mình vào đó.

Khởi động khi không sử dụng

Dù không sử dụng nhưng thỉnh thoảng vẫn nên khởi động lại máy cắt cỏ của bạn để tránh khỏi dầu hay các hiện tượng rỉ sét thường niên.

Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn
Bảo dưỡng bộ phận lọc gió ở máy cắt cỏ thường xuyên để máy hoạt động tốt

Bảo dưỡng máy cắt cỏ

– Lọc gió:

 • Tháo lọc gió ra ngoài. Giặt sạch lọc gió bằng dầu lửa.
 • Tiếp theo bạn nên nhúng lưới lọc gió vào dầu nhớt sạch rồi vắt khô.
 • Lắp lõi lọc và nắp chụp gió vào máy sau khi làm sạch.

– Cách thay nhớt máy cắt cỏ:

 • Tháo que thăm nhớt và xả hết nhớt ra ngoài.
 • Đặt máy nơi bằng phẳng, châm nhớt mới đến vừa chớm tràn miệng lỗ châm nhớt, sau đó siết chặt que thăm nhớt lại.

–  Bảo dưỡng bugi:

 • Tháo nắp chụp bugi ra khỏi bugi. Tháo bugi ra ngoài.
 •  Vệ sinh bụi than bám ở cực bugi
 •   Kiểm tra khe hở cực bugi, khe hở thích hợp là 0.6 – 0.7 mm.

Lịch bảo dưỡng máy cắt cỏ

– Kiểm tra nhớt, lọc gió, mỗi khi vận hành máy.

–  Kiểm tra lưỡi cắt cỏ, khe hở dây ga, tình trạng an toàn các bulong, đai ốc, mỗi khi vận hành máy.

– Thay nhớt sau 10 giờ đầu làm việc và sau mỗi 50 giờ định kỳ

–  Vệ sinh lọc gió sau 50 giờ làm việc, hoạt động

– Thay thế bugi và vệ sinh buồng đốt sau 300 giờ làm việc.

–   Kiểm tra và vệ sinh bình xăng sau mỗi 100 giờ làm việc.

–  Điều chỉnh khe hở cò sau mỗi 100 giờ làm việc

Cách bảo quản máy cắt cỏ khi ít sử dụng

– Đỗ hết xăng trong bình xăng lớn ra ngoài

– Dùng tay ấn vào bình xăng con để cho xăng chảy hết ra ngoài.

– Xả hết nhớt cũ ra ngoài và châm nhớt mới vào động cơ.

– Vệ sinh lọc xăng trong bình xăng.

Cách xử lý trường hợp máy cắt cỏ không hoạt động được

– Kiểm tra nhiên liệu trong bình xăng lớn

–  Kiểm tra xăng trong bình xăng con

–  Kiểm tra nhớt trong động cơ.

–  Kiểm tra lửa bugi.

– Nếu đã kiểm tra kỹ các chi tiết trên mà máy vẫn không hoạt động, máy không khởi động được thì nên mang đến đại lý để sữa chữa.

Ngoài ra để giảm thiểu tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ thì trước đó nên lưu ý kỹ trước khi chọn mua và sử dụng:

Những lưu ý khi chọn mua máy cắt cỏ an toàn

Để giảm thiểu những tai nạn do máy cắt cỏ cầm tay gây ra, nên mua máy cắt cỏ của những thương hiệu có uy tín.

– Nên mua ở những cửa hàng có kỹ sư, chuyên gia tư vấn hướng dẫn kỹ về cách lắp đặt và vận hành máy an toàn.

– Lựa chọn máy có công suất phù hợp tùy theo mục đích sử dụng như: Cắt cỏ dại, phát quang bụi rậm hay cắt tỉa các cây nhỏ…Và mua máy cắt cỏ theo từng địa hình khác nhau để có lưỡi cưa tốt khác nhau phù hợp với từng địa hình.

– Để bảo vệ môi trường xung quanh luôn trong lành, khi chọn mua máy cắt cỏ nên chọn loại máy có bộ phận quản lý khói do máy thải để tránh thải khói ra môi trường quá nhiều.

– Ở máy cắt cỏ, lưỡi cắt là bộ phận quan trọng nhất và cũng là bộ phận nguy hiểm thường gây tai nạn nhất cho người dùng. Do đó, trước khi khởi động máy cắt cỏ, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡi thật kỹ, đảm bảo các ốc vít ở lưỡi cắt chắc chắn, nếu lưỡi cắt có dấu hiệu bị hỏng, rạn nứt cần phải thay mới ngay. Nếu lưỡi cắt bị lỏng, cần siết chặt lại.

Trên đây là những nguyên tắc an toàn giúp các bạn có thể vận hành một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn.

Check Also

Cách sử dụng máy cắt cỏ

Sử dụng máy cắt cỏ làm sao cho đúng và an toàn là một điều …