Phân loại máy cắt cỏ và ứng dụng phù hợp nhu cầu sử dụng

 Máy cắt cỏ là một loại máy móc thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Với sự đa năng, tiện ích của nó được người dùng ứng dụng vào cho những nhu cầu khác nhau như: tạo khuôn viên cỏ xanh, cắt cỏ sân golf, phát quang cỏ dại, vệ sinh vườn cây ăn quả cây, công nghiệp hay ở những vùng núi cao máy cắt cỏ được dùng đề cắt lúa, quát quang rừng đồi…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy cắt cỏ đa dạng về mẫu mã, chủng loại phục vụ từng công việc khác của của người dùng. Việc chọn mua một dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng chính thì không phải ai cũng biết, điều này khiến người mua băn khoăn không biết phải lựa chọn như nào. Bài viết này xin chia sẻ tới các bạn biết phân loại của máy cắt cỏ hiện nay, và ứng dụng của từng loại máy cắt cỏ. Từ đó để các bạn hiểu thêm và chọn mua sản phẩm máy cắt cỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng cho công việc hiệu quả hơn.

Việt Nam là một nước chủ yếu phát triển nhờ nông nghiệp,  vì vậy việc áp dụng máy móc vào sản xuất đang ngày càng phổ biến. Trước nhu cầu dọn cỏ, cắt cỏ một các nhanh chóng và chuyên nghiệp sẽ giúp cho người nông dân mà còn cho những bà nội trợ trong gia đình muốn dọn dẹp khu vườn của mình nhanh chóng.

Phân loại máy cắt cỏ trên thị trường hiện nay

Máy cắt cỏ dùng để làm công việc cắt cỏ thay cho việc cắt cỏ bằng tay của con người, với tốc độ nhanh hiệu quả công việc cao tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công. Hiện trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhiều nhà nhập khẩu của các hãng khác nhau, như máy cắt cỏ Husqvarna của Thụy Điển, Máy cắt cỏ Honda của Nhật, thái, Máy cắt cỏ Makita của Nhật, Máy cắt cỏ Stihl của Đức, và máy cắt cỏ nội địa Trung Quốc…Và nó được phân loại thành các loại máy cắt cỏ như: máy cắt cỏ chạy bằng xăng, máy cắt cỏ chạy bằng điện, máy cắt cỏ chạy bằng pin…Và trong đó nó được phân loại như máy cắt cỏ cầm tay, máy cắt cỏ mini, máy cắt cỏ đa năng, máy cắt cỏ người lái, máy cắt cỏ đẩy tay…

Phân loại máy cắt cỏ và ứng dụng phù hợp nhu cầu sử dụng
Máy cắt cỏ mang vai thỏa mái, nhẹ nhàng khi sử dụng

Máy cắt cỏ mang vai:

– Đây là máy cắt cỏ được dùng phổ biến nhất. Máy cắt cỏ mang vai được chạy bằng xăng hoặc điện. Máy này rất đa năng, được thiết kế với ông suất mạnh tiêu tốn nhiên liệu ít và có thể sử dụng trong mọi địa hình kể cả dốc đứng. Máy cắt cỏ mang vai có dây đeo vai cho người cắt cỏ không bị mỏi, thỏa mái cắt cỏ trong thời gian dài. Khi sử dụng Máy cắt cỏ mang vai nên mở ga ở tốc độ trung bình di chuyển với 1 tốc độ không đổi có thể tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ và nâng cao hiệu quả làm việc.

– Ứng dụng: Có thể dùng lưỡi dao để cắt các loại cỏ cứng, dây cước để quất các loại cỏ mền, cỏ non, hay lưỡi tròn răng cưa cùng với khung đở để cắt lúa… do máy rất đa năng nên được sử dụng rất rộng rãi hầu hết cá nông dân làm vườn đều sử dụng máy đề cắt cỏ, chồi cho vườn như vườn tiêu, vườn cao su, cà phê, cây ăn quả…và máy thường được người dân vùng núi dụng để vệ sinh, phát quang rừng keo, tràm. Tùy vào từng mục đích khác nhau mà sử dụng lưỡi cho máy vác vai khác nhau.

Máy cắt cỏ người lái:

Với thiết kế giống như một chiếc xe máy cắt cỏ trên diện tích rộng có độ bằng phẳng ổn định. Máy làm việc nhanh bề mặt cắt phảng đều nhau, máy cắt  cỏ cắt xong được thu gom lại trong thùng gom nhờ lực hút chân không của máy. Máy được thiết kế giống như một chiếc xe đẩy hoặc xe có người ngồi lái.

– Ứng dụng của máy cắt cỏ người lái: Với những đặc điểm như vậy, máy cắt cỏ người lái được sử dụng rất nhiều ở các công viên tiện cho việc chăm sóc cỏ, hay ở các sân bóng đá cỏ thật, rồi cac khu sinh thái, khu nghĩ dưỡng, resort, các nông trại, cá sân golf… giúp cho công việc chăm sóc cỏ được hiệu quả tiết kiệm thời gian đồng thời có độ thẩm mỹ cao.

Phân loại máy cắt cỏ và ứng dụng phù hợp nhu cầu sử dụng
Máy cắt cỏ đẩy tay nhẹ nhàng

Máy cắt cỏ đẩy tay:

– Loại không dùng động cơ, nghĩa là dòng máy này di chuyển được là nhờ sức đẩy của con người. Khi bánh vừa quay cũng là lúc tang quấn cỏ cũng vừa quay làm cỏ quấn vào và đưa và khe hở giữa tang và lưỡi cắt cỏ khi ấy cỏ được cắt. Dòng máy này thích hợp cho những người thích sự vận động, thể dục tăng cường sức khỏe.Máy này rất thích hợp với những khu vườn nhỏ và rất tốt cho tuổi trung niên và người già. Vừa cắt cỏ vừa tập thể dục nâng cao thể trạng của con người, nâng cao sức khỏe người già.

– Ứng dụng của máy cắt cỏ đẩy tay:  Được coi là trợ thủ đắc lực cho các nhà làm vườnlà thiết bị vô cùng phù hợp để cắt cỏ tại các khu vườn rộng, công viên, các vùng trồng cây xanh nơi công cộng… Máy cắt cỏ đẩy tay sử dụng xăng làm nhiên liệu hoạt động cùng với thiết kế tay đẩy dài và hai bánh xe giúp cắt cỏ tại khu vực có diện tích rộng một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Máy cắt cỏ mini:

Là loại máy cắt cỏ nhỏ gọn nhất, với tay cầm trực tiếp. Loại máy này hay dùng để cắt cỏ tại các vị trí nhỏ, hẹp. Loại máy cắt cỏ cầm tay mini này được những người thích chăm sóc cây ảnh luôn ưa chuộng.

– Ứng dụng của máy cắt cỏ cầm tay mini: Máy cắt cỏ cầm tay mini kết hợp máy tỉa cành chạy pin là dòng máy gọn nhẹ, mạnh mẽ , sắc bén. Máy thích hợp dùng để cắt tỉa cành, cắt tỉa tạo dáng, cắt tỉa nghệ thuật, bonsai. Máy cắt tỉa cành, máy cắt cỏ mini đi kèm với hai loại lưỡi dao phù hợp với mục đích cắt tỉa khác nhau. Lưỡi dao kép chắc chắn tạo đường cắt chính xác, đồng thời vận hành êm ái và giảm thiểu độ rung.

Chọn máy cắt cỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Với những đặc điểm vượt trội, tính đa năng, dễ sử dụng, mạng lại hiệu quả công việc cao, máy cắt cỏ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Và với mỗi công việc đó chúng ta cần một chiếc máy cắt cỏ phù hợp. Tùy theo mục đích sử dụng và công việc dùng để cắt cỏ loại bụi nhỏ bụi lớn, cỏ dại, phát quang bụi dậm hay cắt tỉa các cây nhỏ để lựa chọn một chiếc máy cắt cỏ phù hợp.

Để dùng máy cắt cỏ đạt hiệu quả tối đa bạn nên chọn loại máy có công suất cao, vòng quay và gia tốc của máy phải nhanh. Để thuận tiện và thoải mái khi cắt cỏ máy phải trang bị dây đeo nhằm giúp trải đều trọng lượng của máy lên người như vậy khi cắt mới đạt hiệu quả cao.

Phân loại máy cắt cỏ và ứng dụng phù hợp nhu cầu sử dụng
Máy cắt cỏ cầm tay mini phù hợp cắt tỉa cỏ ở diện tích sân vườn nhỏ

Đối với công việc tạo khuôn viên cỏ cho gia đình, công viên nhỏ

Mỗi gia đình thường có những công viên thu nhỏ, hay có khoảng sân vườn nhỏ để tạo không khí trong lành, nơi thư giản… và ở các khoảng sân vườn của mình, rất nhiều gia đình trồng các thảm cỏ xanh. Công việc của các bạn là chăm sóc nó, cắt tỉa, tạo mặt phẳng… Vậy loại máy cắt cỏ nào là phủ hợp cho công viên thu nhỏ của bạn nhất?

Với khuôn viên nhỏ của gia đình, chúng ta không thể dùng một máy cắt cỏ mang vai, hay là một máy cắt cỏ có người lái được vì diện tích không cho phép sử dụng nó. Sự lựa chọn hoàn hảo nhất là một chiếc máy cắt cỏ cầm tay mini. Với thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng dễ sử dụng máy là một trong những sản phẩm được ưa chuộng cho công việc ở những nơi có diện tích nhỏ. Đặc biệt máy cắt cỏ cầm tay mini cho phép bạn tỉa cành, cắt cành hiệu quả.

Với công việc phát quang cho vườn cây, rừng, cắt lúa

Với những công việc này một chiếc máy cắt cỏ đeo vai là sự lụa chọn hoàn hảo nhất.  Bởi tính linh hoạt, chúng ta có thể sáng tạo thêm để mạng lại hiệu quả cao hơn. Máy cắt cỏ đeo vai với động cơ mạnh, vai đeo êm ái cho người mang máy không bị nặng, không bị mỏi lưng khi cắt cỏ.

Tùy vào từng công việc cúng ta sử dụng loại dao khác nhau cho máy cắt cỏ đeo vai. Ví dụ như: Khi cắt các loại cỏ non, cỏ nhỏ thì sử dụng dao cước còn cắt các lạo cỏ dại cứng thì dùng dao tam giác hoặc dao hình chữ nhật, khi phát quang chồi cho rừng cây công nghiệp, vườn cây ăn quả thì nên sử dụng dao cắt tròn hay dao chữ nhật, riêng công việc cắt lúa các bạn nên sử dụng dao cắt tròn với răng cưa mịn, kết hợp giá đỡ.

Đặc biệt, với máy cắt cỏ đeo vai phù hợp cho việc phát quang bụi rậm ở rừng, phát quang cây cỏ ở các vườn cây hiệu quả.

Đối với công việc cắt cỏ ở các sân golf, sân bóng hay công viên lớn

Đối với các sân golf, sân bóng, công viên lớn có diện tích lớn, và việc cắt cỏ ở đây đòi hỏi phải nhanh và độ chính xác cao. Nếu sử dụng một máy mang vai hay máy cầm tay thì khó mà mang lại hiệu quả nhanh chóng được.

Do đó, lựa chọn phù hợp nhất ở đây là những chiếc  máy cắt cỏ có người lái, xe cắt cỏ có người lái hay xe cắt cỏ có người đẩy, sử dụng các dòng máy này cho hiệu quả công việc cực nhanh và tạo động phẳng trên diện rộng đều nhau. Khi cắt cỏ ở diện tích rộng lớn như vậy thì sử dụng máy cắt cỏ có người lái giúp tiết kiệm thời gian, không tốn nhiều công sức, cho công việc nhẹ nhàng hơn.

Nên mua máy cắt cỏ chạy bằng xăng hay chạy bằng điện?

Phân loại máy cắt cỏ và ứng dụng phù hợp nhu cầu sử dụng
Máy cắt cỏ chạy bằng xăng

Trên thị trường máy cắt cỏ phân thành 2 loại: Máy cắt cỏ chạy bằng điện và máy cắt cỏ chạy bằng xăng. Mỗi loại máy cắt cỏ có những ưu điểm và nhược điểm riêng làm cho người tiêu dùng bối rốn khi lựa chọn cho mình chiếc mấy cắt cỏ phù hợp với công việc.

Nếu máy cắt cỏ chạy điện việc khởi động dễ dàng cùng với tính năng nhỏ gọn ở thiết kế, còn máy cắt cỏ bằng xăng động cơ mạnh mẽ, dễ dàng di chuyển mọi nơi và mọi địa hình.

Ở đây có nhiều câu hỏi từ nhiều người sử dụng thắc mắc rằng máy cắt cỏ loại nào là tốt? Loại dùng điện hay loại chạy bằng xăng.  Ở đây là câu hỏi cũng khiến nhiều người tò mò, hãy xem lời giải đáp dưới đây bạn nhé.

Thành thật mà nói thì sẽ không có một loại máy cắt cỏ chạy điện nào là tốt nhất, bởi tất cả đều không thể hoàn hảo hết được, nhưng ở mỗi trường hợp thì từng loại máy cắt cỏ sẽ phát huy được công dụng của nó.

Máy cắt cỏ chạy điện

Máy cắt cỏ chạy bằng điện có 2 loại có dây và không có dây.

– Với máy cắt cỏ chạy bằng điện có dây thì nó được kết nối với nguồn điện trực tiếp nên không gặp phải tình trạng máy bị gặp vấn đề do hết pin và để lại bạn bơ vơ khi chỉ mới cắt được một nửa sân. Nhưng mặt khác đòi hỏi bạn phải khéo léo xử lý các dây của máy cắt cỏ cùng một lúc để tránh tình trạng máy chạy lên dây, điều này gây rắc rồi, rườm rà.  Đối với nhiều người, điều mà chăm sóc dây không làm họ cảm thấy phiền nhưng ở một số người khác thì đó là điều họ cảm thấy phiền phức.

– Máy cắt cỏ chạy điện không dây: Bạn có thể hoàn toàn tự do để có thể di chuyển bất kì nơi nào mà bạn muốn mà không cần lo ngại sự vướng víu như máy cắt cỏ chạy điện có dây. Và nếu như bạn có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trước thời hạn đặt ra, chỉ cần sạc đầy điện để đảm bảo rằng máy vẫn hoạt động ít nhất 30 phút. Một điều thông minh hơn, hãy tự trang bị một thiết bị dự trữ pin và tự tin rằng công việc của mình sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

Máy cắt cỏ chạy bằng xăng

– Hiện nay máy cắt cỏ chạy bằng xăng được nhiều người lựa chọn hơn cả, bởi động cơ của máy này mạnh mẽ, hoạt động tốt. Vì động cơ mạnh nên thích hợp cắt cỏ cao và dày, phù hợp nhiều địa hình khác nhau vì không vướng dây điện như máy cắt cỏ chạy bằng điện, công suất lớn, xử lý công việc nhanh chóng.

– Tuy nhiên, dòng cắt cỏ này bởi tiếng ồn động cơ. Chiếc máy cũng có thể mắc hơn một chút. Và trong quá trình sử dụng bạn cần phải bảo trì thường xuyên, và ô nhiễm môi trường.

Rõ ràng bạn có thể thấy, việc lựa chọn máy cắt cỏ như thế nào là phù hợp sẽ tùy thuộc vào sự yêu thích và thị hiếu của bạn, bạn tâm niệm như thế nào về máy cắt cỏ mà mình lựa chọn. Chúng tôi đã liệt kê ra những ưu và khuyết điểm, của 2 dòng máy cắt cỏ đó, từ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn của mình. Hãy suy nghĩ về diện tích cắt của khu vực bạn, địa hình khu vực cắt, và khả năng tương tác với ô nhiễm và tiếng ồn trong khu vực.

Nhưng có một điều bạn nên nhớ là cho dù lựa chọn dòng máy cắt cỏ nào đi chăng nữa, thì bạn nên lựa chọn máy cắt cỏ dựa trên tính an toàn là trên hết.Trước khi cắt cỏ, bạn hãy mặc quần bảo hộ dài, một đôi giày ủng, và đặc biệt là kính an toàn. Nếu bạn sử dụng một chiếc máy cắt cỏ ồn ào thì đừng quên một chiếc tai nghe và luôn đợi người hàng xóm thức dậy trước khi bắt đầu công việc.

Check Also

Cách sử dụng máy cắt cỏ

Sử dụng máy cắt cỏ làm sao cho đúng và an toàn là một điều …