Cách tự khắc phục những lỗi thường gặp khi dùng máy cắt cỏ

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, máy cắt cỏ đang được sử dụng khá nhiều ở các dự án đô thị, cây xanh, các khu du lịch, sân golf, sân đá bóng… Ngoài ra, máy cắt cỏ được được sử dụng nhiều trong các gia đình có sân vườn, biệt thự để dọn dẹp, cắt cỏ làm sạch sân vườn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, người dùng sẽ có thể gặp phải một số sự cố hư hỏng máy, và không phải ai cũng biết sửa, và cũng không thể lúc nào cũng mang máy đi sửa dù  lỗi nhỏ.  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự mình khắc phục được những sự cố có thể gặp phải khi sử dụng máy cắt cỏ.

Cách tự khắc phục những lỗi thường gặp khi dùng máy cắt cỏ
Hướng dẫn tự sửa những sự cố thường gặp khi dùng máy cắt cỏ cầm tay

Một số nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố thường gặp ở máy cắt cỏ

Động cơ giựt hoài không nổ:

Khi khởi động máy cắt cỏ mà bạn giựt hoạt không nổ máy, sự cố này có thể có nhiều trường hợp xảy ra, cho nên khi gặp phải tình huống này chúng ta phải khắc phục ngay bằng các biện pháp và thao tác dưới đây:

– Kiểm tra nhiên liệu

 • Khi máy cắt cỏ không thể khởi động, việc đầu tiên bạn phải làm chính là kiểm tra tình trạng nhiên liệu của máy cắt cỏ. Có hai trường hợp xảy ra:
 • Có thể do dết xăng: Khi kiểm tra thấy tình trạng nhiên liệu cạn kiệt, chúng ta phải bổ sung đầy bình xăng.
 • Hai là xăng bẩ: Một khi xăng bị lẫn các tạp chất hoặc bụi bẩn thì chỉ còn cách phải bỏ đi toàn bộ xăng hiện tại trong binh xăng và thay mới toàn bộ bằng xăng mới.

– Kiểm tra cần điều khiển bướm gió

 • Máy cắt cỏ không khởi động được có thể là do bướm gió đang ở trạng thái mở cho nên không thể khởi động.
  Cần xem xét kiểm tra và chỉnh bướm gió về trạng thái đóng.

– Kiểm tra bugi

 • Nguyên nhân chính thường là do bugi của máy cắt cỏ bị mất lửa, hư BXC (Bộ chế hòa khí) hay mất hơi thay thế bugi, IC. Cách khắc phục thường dùng đó là vệ sinh lau chùi sạch bụi bặm, điểu chỉnh các khe hở đánh lửa về đúng vị trí. Nếu đã thực hiện tất cả mà vẫn chưa thể khởi động thì bugi đã hư và cần được thay mới ngay để máy cắt cỏ có thể hoạt động dễ dàng và êm ái.

 Các sự cố khi đang hoạt động

Trong quá trình máy cắt cỏ hoạt động, làm việc, sự cố hay gặp nhất chính là máy trở nên ì ạch, công suất thấp và không thể tăng tốc được, máy chạy nóng… Khi gặp những trường hợp này bạn nên xử lý như sau:

– Đối với sự cố máy trở nên ì ạch, công suất thấp: Nên kiểm tra bộ phận lọc khí và lọc xăng

 • Nguyên nhân làm máy không thể tăng tốc có thể là do lọc khí và lọc xăng bị bẩn hay tắt nghẽn. Khắc phục bằng cách làm vệ sinh bộ phận lọc khí và lọc xăng, nếu không biến chuyển có thể thay mới.
 • Kiểm tra bình xăng con: Có thể do điều chỉnh không đúng các hiệu số trên bình xăng con nên máy cắt cỏ trở nên ì ạch: Chỉ cẩn chỉnh lại theo đúng hiệu số qui định của là có thể khắc phục tình trạng không thể tăng tốc.

– Đối với trường hợp công suất máy hoạt động thấp:

 • Nên kiểm tra dây ga. Công suất thấp, không thể tăng tốc có thể do dây ga bị gãy hoặc bị uốn cong lệch ví trí nên không thể nào hoạt động hết công suất.
  Những lúc như thế này, các bạn nên điều chỉnh lại dây ga cho phù hợp. trường hợp dây ga gãy thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.
 • Hoặc kiểm tra hộp bánh răng: Trong quá trình hoạt động, có khả năng rác, cỏ, theo gió cuốn vào quấn xung quanh trục răng hoặc trục lưỡi cắt cỏ. Lúc này các bạn nên gỡ cỏ, rác bị vướng ra. Lưu ý, phải tắt động cơ trước khi tiến hành.

– Đối với trường hợp máy chạy nóng:

 • Nguyên nhân: Cũng như trường hợp động cơ máy giựt hoài không nổ, có thể do bị hỏng bugi, IC.
 • Cách khắc phục: Thay thế  buigi mới khắc phục sự cố. Như vậy, máy của bạn không bị nóng khi mới hoạt động nữa.

– Máy chạy rung mạnh và bị kêu:

 • Nguyên nhân máy bị kêu có thể bị hỏng cần bạc đạn, long, và có thể bị hỏng chuông, hỏng bạc đạn, hỏng ty.
 • Cách khắc phục: Thay thế các bộ phận đó để khắc phục sự cố kêu và rung.

– Máy cắt cỏ chạy mà cần không quay:

 • Nguyên nhân: Có thể là bị hỏng ty, hỏng chén ở trục quay nên máy cắt cỏ tự quay.
 • Cách khắc phục:  Thay thế ty, và chedsn để khắc phục sự cố.

– Máy chạy rung mạnh và bị kêu:

 • Nguyên nhân máy bị kêu có thể bị hỏng cần bạc đạn, long, và có thể bị hỏng chuông, hỏng bạc đạn, hỏng ty.
 • Cách khắc phục: Thay thế các bộ phận đó để khắc phục sự cố kêu và rung.
Cách tự khắc phục những lỗi thường gặp khi dùng máy cắt cỏ
Cách khắc phục sự cố đầu lưỡi thường gặp của máy cắt cỏ

Những sự cố thường gặp của đầu cắt

Các sự cố thường gặp đối với đầu cắt là lưỡi cắt không ngưng quay khi bướm ga ở mức thấp và sự cố lưỡi cắt không quay được và cần cắt cỏ bị rung quá mức quy định.

– Trường hợp lưỡi cắt không dừng ngay khi bướm ga ở vị trí ga thấp:

 • Kiểm tra cần điều chỉnh ga và dây ga: Có thể do dây ga hư hỏng hoặc điều chỉnh không đúng: Chúng ta phải xem xét và điều chỉnh ga và dây ga sao cho hợp lí. Nếu tình trạng quá tệ hại thì thay mới là giải pháp tối ưu.
  Ga-ăng-ti quá lớn: Cần điều chỉnh và vặn nhỏ ga-ăng-ti sao cho vừa phải.
 • Kiểm tra khớp nối li hợp: Lưỡi cắt không dừng mặc dù ở mức ga thấp có thể do lò xo li hợp bị mòn và gãy, hoặc toàn bộ hệ thống li hợp bị hỏng hóc. Có thể cứu vãn bằng cách thay lò xo, nghiêm trọng hơn thì thay mới toàn hệ thống li hợp cho đảm bảo.

– Trường hợp lưỡi cắt không quay được

 • Kiểm tra bộ phận li hợp, hộp bánh răng: Có thể do đĩa li hợp bị mòn hoặc hộp bánh răng bị vỡ. Có thể xem xét sữa chữa hoặc nghiêm trọng hơn thì phải thay mới cả bộ phận li hợp và hộp bánh răng.

– Trường hợp cần cắt cỏ bị rung mạnh khi cắt

 • Nguyên nhân: có thể do bulo hay ốc vít bị lỏng chưa được siết chặt, do đó tạo cảm giác bị rung mạnh.
 • Cách khắc phục: Khi sử dụng máy cắt cỏ thì cần máy bị rung lắc mạnh khiến việc điều chỉnh khó khăn và dễ gặp nguy hiểm, để khắc phục bạn hãy kiểm tra lại các ốc siết ở lưỡi có bị lỏng không, các răng lưỡi và lưỡi cắt cỏ bị hỏng thì thay thế lưỡi mới để khắc phục sự cố này.

Cách khắc phục sự cố máy cắt cỏ cũ khi sử dụng 3-4 năm khó khởi động

Cách tự khắc phục những lỗi thường gặp khi dùng máy cắt cỏ
Hướng dẫn khắc phục sự cố máy cắt cỏ cũ giựt hoài không nổ

Việc sử dụng máy cắt cỏ tầm 3 năm rất khó khởi động, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đa số các loại máy cắt cỏ khi mới mua về được từ 1-2 năm thì máy sử dụng rất trơn tru, nhưng khi sài quá thời gian trên thì máy cắt cỏ cũ khi khởi động giật hoài rất khó nổ. Và khi đem ra sửa thì chi phí bao giờ cũng bằng 2/5 giá thành chiếc máy mới. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách khắc phục sửa chữa thay thế phụ tùng cho máy cắt cỏ cũ từ 4 năm để chi phí tiết kiệm hơn so với mang ra tiệm.

– Nếu bạn sử dụng máy cắt cỏ để phục vụ cho việc phát cỏ cho sân vườn nhà, biệt thự thì chắc là bạn dùng rất ít lần. Mỗi lầnsử dụng thì thời gian sử dụng cũng rất ít. Chính vì vậy bạn nên chuyển qua mua loại sử dụng máy cắt cỏ cầm tay điện. Như thế sẽ rất dễ vận hành khởi động gọn nhẹ và phù hợp với nhu cầu chỉ phục vụ gia đình của mình hơn

– Trường hợp bạn sử dụng trong mục đích chuyên nghiệp như phát cỏ thuê, phát cỏ đồi rừng, phát cỏ nông trại, phát cỏ cao su, phát cỏ sân bóng…. Với thời gian sử dụng liên tục thì có sử dụng máy cắt cỏ đẩy tay, hoặc cầm tay, hoặc máy cắt cỏ người lái… Nhưng khi dùng 3 đến 4 năm máy giựt hoài không nổ, khó nổ bạn nên tìm cách khắc phục như sau:

Cách khắc phục máy cắt cỏ giật hoài không nổ

– Với tuổi thọ máy cỏ cũ của bạn đã sử dụng từ 1 năm:

 • Nếu mật độ làm việc của bạn 2 lần 1 tuần hoặc 1 lần 1 tuần. Thời gian sử dụng tương đối ít 20-30 phút. Và một năm bạn dùng khoảng 15 tiếng, thì khi máy khó nổ vấn đề sẽ nằm ở Buzi máy cắt cỏ. Hoặc do tỉ lệ pha xăng và nhớt không đúng
 • Cách khắc phục: Bạn nên mua một chiếc buzi máy cắt cỏ mới để thay thế. Dùng Tuýp mở buzi cũ ra lắp buzi máy cỏ mới vào. Lưu ý khi lắp buzi máy cỏ mới bạn nên vặn căng không nên căng quá. Để buzi tới tầm đánh điện có thể đốt cháy nhiên liệu được
 • Nhớt pha xăng theo tỉ lệ: 1/20 bạn lưu ý nhớt pha xăng dùng cho máy cắt cỏ cũ phải đúng tỉ lệ. Không nên pha quá nhiều hay quá ít. Pha nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng muội buzi và nhanh hỏng buzi máy cỏ khó nổ. Khi chạy máy cắt cỏ tạo ra khói đen rất nhiều. Pha ít sẽ dẫn tới hiện tượng không đủ nhớt bôi trơn và máy sẽ bị xước piston máy cỏ và xylanh ( Hơi ) máy cắt cỏ

– Với máy cắt cỏ dùng 2 năm:

 • Nếu bạn đã thay thế buzi và tỉ lệ pha nhớt xăng đúng mà máy vẫn khó nổ thì kiểm soát bình chứa nhiên liệu. Có thể bị cắn cặn bẩn. Phải tháo quả lọc xăng máy cắt cỏ ra để kiểm tra.
 • Khi tháo quả lọc bạn kiểm tra xem còn khả năng hút xăng không. Có bị tắc lọc không? Và mua quả lọc xăng máy cỏ khác thay thế
 • Nếu có đủ cả 2 yếu tố trên mà máy vẫn khó nổ chúng ta cần kiểm tra ti ô xăng. Có thể ống ti ô xăng máy cắt cỏ đã bị lỏng hay bị nứt ở đâu đó dẫn tới hiện tượng xăng bị trào ra ngoài, chảy ra ngoài. Làm cho nhiên liệu không hút được lên chế máy cắt cỏ hay còn gọi là bình xăng con máy cắt cỏ.
 • Do đó bạn cần thay ti ô xăng cắt cỏ mới. Lưu ý phải mua ti ô xăng máy cỏ mềm nếu cứng sẽ không hút được xăng lên bình xăng con máy cắt cỏ.

– Với máy cắt cỏ dùng 3 – 4 năm khó khởi động:

 • Khi máy sử dụng 3 –  4 năm: Nếu ác yếu tốt trên bạn đã khắc phục rất tốt rồi mà máy vẫn không nổ thì có thể máy cắt cỏ bạn đã gặp vấn đề nằm ở bình xăng con. Khi máy hoạt động xăng được bơm lên chế máy cắt cỏ bằng áp xuất và các màng cao su mỏng. Sau một thời gian hoạt động mà bạn để lâu các màng cao su của chế ( bình xăng con ) máy cắt cỏ đã bị xăng vào làm cứng các miếng cao su đó lại, làm các chiếc màng này không thể hoạt động được không tạo ra dao động rung khi đó xăng sẽ không được hút lên chế và máy khó hoặc không nổ vì thiếu xăng.
 • Với trường hợp này phải thay nguyên cả bộ màng rung trong bình xăng con máy cắt cỏ để máy hoạt động tốt.

Check Also

Cách sử dụng máy cắt cỏ

Sử dụng máy cắt cỏ làm sao cho đúng và an toàn là một điều …